“Điều kiện bổ nhiệm mới” trong Quyết định Ban hành Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ, thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm đối với Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các Trường Mầm non, Trường Tiểu học, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở, Trường Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận

Ngày 06 tháng 05 năm 2022, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận ký Quyết định số 731/ QĐ-UBND ban hành Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ, thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm đối với Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các Trường Mầm non, Trường Tiểu học, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở, Trường Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận ( gọi tắt là Quyết định số 731). Quyết định số 731 có hiệu lực kể từ ngày ký. Quyết định số 731 thay thế Quyết định số 3085/QĐ-UBND ngày 06 tháng 11 năm 2020 của Ủy ban Nhân dân huyện.

Đối tượng áp dụng là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các Trường Mầm non, Trường Tiểu học, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở, Trường Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận ( Gọi tắt là hiệu trưởng; hiệu phó).

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện có thẩm quyền quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ, thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm đối với Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các Trường Mầm non, Trường Tiểu học, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở, Trường Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận.

Điều kiện mới được quy định tại Quyết định số 731 là trình độ chính trị của chức danh hiệu trưởng được hạ xuống thấp hơn so với điều kiện về trình độ chính trị của chức danh hiệu trưởng được quy định tại định số 3085.

Cụ thể, Quyết định số 731 yêu cầu điều kiện để bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng chỉ cần “có trình độ lý luận chính trị sơ cấp” . Quyết định số 3085 thì quy định, để được bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng, nhân sự “phải có trình độ chính trị trung cấp trở lên” ( trường hợp đặc biệt do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện quyết định)(!).

Đồng thời, cả 02 quyết định ban hành quy chế nói trên của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vĩnh Thuận đều có điểm mới và “khác biệt” về điều kiện bổ nhiệm viên chức quản lý giáo dục so với quy định chung đó là: chỉ chức danh” hiệu trưởng” mới cần có điều kiện “phải là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”.(!)** Tham khảo quy định công tác cán bộ của Đảng Cộng sản Việt Nam tại đây và Kế hoạch thực hiện công tác bổ nhiệm lại viên chức quản lý giáo dục huyện Vĩnh Thuân năm 2022 tại đây.

Người thực hiện: Hoài Thu